Danh sách những đội bóng vô địch Euro trong lịch sử

Bên cạnh World Cup thì Euro cũng là giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới và được tổ chức 4 năm một lần giữa các đội tuyển quốc gia tại Châu Âu. Vậy những đội bóng vô địch Euro nhiều nhất trong lịch sử là những đội tuyển nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

I. Những đội bóng vô địch Euro nhiều nhất

1. Đội tuyển Đức

Đức là một trong những đội vô địch Euro nhiều nhất

Đức chính là đội tuyển vô địch Euro nhiều nhất trong lịch sử khi lên ngôi 3 lần vào các năm 1972, 1980, 1996.

Năm 1972, Đức đã đánh bại Liên Xô trong trận chung kết với tỉ số 3-0 để giành chức vô địch lần đầu tiên.

8 năm sau đó, tại Euro 1980, đội tuyển Đức tiếp tục lên ngôi vương sau khi đánh bại đội tuyển Bỉ trong trận chung kết với tỷ số 2-1.

Lần thứ 3 lên ngôi vô địch Euro của Cỗ xe tăng Đức là vào năm 1996. Trong trận chung kết, đội tuyển Đức đã đánh bại CH Czech qua loạt sút luân lưu với tỉ số 2-1.

2. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha cũng là một trong những đội bóng vô địch Euro nhiều nhất. Mặc dù số lần vô địch bằng với đội tuyển Đức, nhưng chỉ 1 lần về nhì nên đội tuyển Tây Ban Nha đành đứng thứ 2 trong danh sách này. Những năm vô địch Euro của đội tuyển Tây Ban Nha là 1964, 2008, 2012.

Tại Euro 1964, Tây Ban Nha đã đánh bại Liên Xô trong trận chung kết với tỉ số 2-1 để giành chức vô địch lần đầu tiên.

Sau đó, vào năm 2008, đội tuyển Tây Ban Nha lên ngôi vô địch Euro lần 2 sau khi giành chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Đức. Đây cũng là lần đầu tiên La Roja giành chức vô địch Euro sau 44 năm.

Sau đó 4 năm, đội tuyển Tây Ban Nha đã bảo vệ thành công chức vô địch Euro sau chiến thắng 4-0 trong trận chung kết trước đội tuyển Itali.

3. Đội tuyển Pháp – Những đội bóng vô địch Euro

Đội tuyển Pháp với 2 lần vô địch Euro

Đứng thứ 3 trong danh sách những đội tuyển vô địch Euro chính là đội tuyển Pháp. Gà trống Gô-loa đã giành được 2 chức vô địch Euro vào năm 1984 và 2000.

Tại kỳ Euro 1984, Pháp lên ngôi vô địch ngay trên quê hương sau khi đánh bại đội tuyển Tây Ban Nha với tỷ số 2-0 trong trận chung kết.

Nếu thường xuyên theo xem đá bóng trực tiếp, chắc hẳn không ít người hâm mộ còn nhớ, 16 năm sau, tại Euro 2000, Pháp đã đánh bại Italia trong trận chung kết bằng bàn thắng vàng vào hiệp phụ, đưa tỉ số thành 2-1 để giành chức vô địch Euro lần thứ hai.

Thành tích của đội tuyển Pháp tại Euro đã phần nào khẳng định vị thế của Gà trống Gô-loa tại đấu trường châu Âu.

4. Italia

Italia cũng là đội bóng lên ngôi vô địch Euro 2 lần vào các năm 1968 và 2020.

Lần vô địch đầu tiên của Italia là vào năm 1968 ngay trên quê hương sau chiến thắng trước đội tuyển Nam Tư.

Tại kỳ Euro 2020, đội tuyển Italia đã thể hiện một sự xuất sắc với lối chơi kỷ luật và tấn công. Trong trận chung kết, Italia đã vượt qua đội tuyển Anh với tỷ số 3-2 sau hiệp phụ. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đội tuyển Italia giành chức vô địch Euro.

5. Liên Xô

Liên Xô là đội bóng vô địch Euro đầu tiên trong lịch sử

Không chỉ là một trong những đội bóng vô địch Euro trong lịch sử, Liên Xô còn là đội vô địch giải bóng đá Châu Âu đầu tiên trong lịch sử.

Euro 1960, trong trận chung kết đội tuyển Liên Xô đã đánh bại Nam Tư với tỷ số 2-1 sau cả hai hiệp phụ.

6. Đội Tiệp Khắc

Cho đến nay, Tiệp Khắc vô địch Euro duy nhất vào năm 1976 trước đội tuyển Đức trên chấm luân lưu 11m.

Cú sút quyết định chiến thắng của đội Tiệp Khắc thuộc về Antonin Panenka với pha sục bóng nhẹ nhàng đi vào khung giữa khung thành để đánh lừa thủ môn đối phương. Kiểu đá pen của Antonin Panenka đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được nhiều cầu thủ bắt chước cho đến tận sau này.

7. Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha vô địch Euro đầu tiên vào năm 2016

Đội tuyển Bồ Đào Nha vô địch Euro 1 lần vào năm 2016. Mặc dù chỉ giành vé vớt sau vòng bảng sau khi không biết mùi vị của sự chiến thắng, Cristiano Ronaldo và các đồng đội sau đó đã tiến thẳng một mạch vào trận chung kết.

Trong trận chung kết, họ gặp đội tuyển Pháp và sau 90 phút với kết quả là 0-0, trận đấu bước vào hiệp phụ.

Trong hiệp phụ, Eder ghi bàn thắng quyết định ở phút 109, giúp Bồ Đào Nha giành chiến thắng 1-0 và lần đầu tiên đăng quang tại Euro.

8. Đội tuyển Hà Lan

Hà Lan cũng là đội tuyển vô địch Euro duy nhất vào năm 1988 khi được tổ chức tại Đức.

Cơn lốc màu da cam đã vượt qua vòng bảng sau khi xếp đầu bảng D với 3 trận thắng. Trong trận bán kết, họ đối đầu với Đức và giành chiến thắng với tỷ số 2-1.

Cuối cùng, Hà Lan đã gặp Liên Xô trong trận chung kết và giành chiến thắng với tỷ số 2-0, với cú đúp bàn thắng của Marco van Basten. Chiến thắng này đưa Hà Lan lên ngôi vô địch Euro lần đầu tiên trong lịch sử.

9. Đan Mạch

Đan Mạch với câu chuyện cổ tích khi vô địch Euro năm 1992

Tại kỳ Euro năm 1992, đội tuyển Đan Mạch đã viết nên câu chuyện cổ tích thần kỳ khi giành được chức vô địch Euro đầu tiên.

Vốn không giành được vé tham dự giải vô địch bóng đá châu Âu, song cuộc nội chiến diễn ra tại quê nhà đã buộc Nam Tư phải nhường suất cho Đan Mạch.

Dù không được đánh giá cao nhưng Đan Mạch đã vượt qua vòng bảng và sau đó loại Hà Lan trong trận bán kết.

Trong trận chung kết, đội tuyển Đan Mạch gặp Đức, và kết thúc với tỷ số hòa 0-0 sau 120 phút đấu. Bước vào loạt sút luân lưu, Đan Mạch đã giành chiến thắng với tỷ số 2-0 để giành chức vô địch Euro lần đầu tiên trong lịch sử.

10. Hy Lạp

12 năm sau, đội tuyển Hy Lạp tiếp tục viết lên câu chuyện thần thoại khi lên ngôi vô địch tại Euro 2004 trên đất Bồ Đào Nha.

Đội tuyển Hy Lạp đã tạo nên một bất ngờ lớn khi vượt qua vòng bảng và sau đó loại nhiều đối thủ mạnh như Pháp và CH Séc trong các trận loạt penalty.

Trong trận chung kết, Hy Lạp đã gặp đội chủ nhà Bồ Đào Nha và giành chiến thắng 1-0 nhờ bàn thắng quyết định của Angelos Charisteas. Chiến thắng này đưa Hy Lạp lên ngôi vô địch Euro lần đầu tiên trong lịch sử.

II. Kết luận

Trên đây là danh sách những đội bóng vô địch Euro trong lịch sử. Tính đến nay Đức và Tây Ban Nha chính là hai đội bóng vô địch Euro nhiều nhất. Hãy tiếp tục theo dõi trang web để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá mới nhất.

thebir