Các môn thể thao tăng chiều cao toàn diện và nhanh chóng

Chiều cao là nỗi lo của nhiều bạn trẻ cũng như nhiều bậc phụ huynh, việc lựa chọn tập luyện thể thao để tăng chiều cao là điều mà nhiều người lựa chọn. Câu hỏi đặt ra là chơi môn thể thao nào sẽ làm tăng chiều cao?

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các môn thể thao tăng chiều cao toàn diện và nhanh chóng.

1. Bơi lội

Một trong những bộ môn được rất nhiều chuyên gia khuyên cho trẻ đang ở độ tuổi phát triển chiều cao tham gia đó chính là bơi lội. Khi thực hiện các động tác bơi lội cơ thể sẽ đẩy mạnh sự hoạt động các cơ trong đó phát triển nhất là cơ tay, ngực và chân. Đồng thời bơi lội đòi hỏi cơ thể phải kéo duỗi ra giúp cơ thể dẻo dai, tăng chiều dài cột sống thúc đẩy phát triển chiều cao hiệu quả.

Bơi lội là bộ môn được nhiều chuyên gia khuyên tập luyện để phát triển chiều cao

Bơi lội là bộ môn được nhiều chuyên gia khuyên tập luyện để phát triển chiều cao

2. Bóng rổ

Các động tác bật nhảy, vươn người lên cao thường xuyên của bộ môn bóng rổ sẽ giúp cho các khớp xương được kéo giãn ra tối đa, từ đó các hooc môn tăng trưởng cùng sẽ sản sinh ra nhiều hơn để giúp cơ thể phát triển chiều cao.

Chính vì vậy mà bóng rổ được liệt kê vào danh sách những môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả.

3. Bóng chuyền

Bóng chuyền là bộ môn thể thao vận động nhiều tại các cơ tay, vai và bắp chân. Những cú nhảy cao đập bóng hay chắn bóng là động tác lý tưởng để có thể phát triển chiều cao nhanh chóng. Hơn nữa, việc tập luyện bóng chuyền cũng sẽ giúp cho bạn có một cơ thể săn chắc và thon gọn.

Tập luyện bóng chuyền sẽ có được chiều cao và thân hình thon gọn

Tập luyện bóng chuyền sẽ có được chiều cao và thân hình thon gọn

4. Cầu lông

Bộ môn cầu lông rất dễ chơi và phù hợp với nhiều độ tuổi, trong đó độ tuổi đang cần phát triển chiều cao khi chơi bộ môn này sẽ thu được hiệu quả bất ngờ.

Những động tác tay cùng với chân di chuyển liên tục trên sân đấu và các cú bật nhảy đập cầu lông là những động tác tác giúp cho cơ thể dẻo dai, tăng phản xạ của mắt cũng như não bộ. Không chỉ vậy, những động tác này cũng có tác động đến phần xương và kích thích xương phát triển, kéo theo chiều cao tăng lên nhanh chóng.

5. Nhảy dây

Nhảy dây có tăng chiều cao không? là một trong nhiều thắc mắc của các bạn trẻ và câu trả lời chính là có. Nhảy dây là bộ môn rất dễ để thực hiện tại nhà cũng như ai cũng có thể tập luyện được bộ môn này. Khi nhảy lên cột sống cùng hệ xương khớp của cơ thể sẽ vươn dài ra, kích thích sự kéo căng và tăng chiều cao ở con người.

Tuy nhiên, bạn cần phải có bài tập nhảy dây cụ thể, bạn có thể tham khảo tại bài viết trước của thebirminghamhomeinspector.

nhảy dây chính là một bộ môn phát triển chiều cao toàn diện và hiệu quả

Nhảy dây chính là một bộ môn phát triển chiều cao toàn diện và hiệu quả

6. Đạp xe

Đạp xe không chỉ giúp cơ thể dẻo dai hơn mà nó còn có thể giúp bạn tăng chiều cao một cách khoa học. Phần yên xe đạp nên chỉnh cao hơn chiều cao của bạn một chút để bạn có thể duỗi và vươn chân hết cỡ khi đạp xe, điều này giúp các cơ được kéo giãn thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

Ngoài ra, việc đạp xe có thể giảm mỡ bụng hiệu quả bởi cơ chế đốt cháy calo rất nhiều của cơ thể khi tập luyện đạp xe.

Đạp xe không chỉ giúp cơ thể dẻo dai hơn mà nó còn có thể giúp bạn tăng chiều cao một cách khoa học

Đạp xe không chỉ giúp cơ thể dẻo dai hơn mà nó còn có thể giúp bạn tăng chiều cao một cách khoa học

7. Chạy bộ

30 phút chạy bộ mỗi ngày sẽ thu lại được hiệu quả tốt đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ. Thời gian chạy bộ này, tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng cao gấp 3- 4 lần bình thường. Thời điểm chạy bộ tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều tối, lúc này thời tiết sẽ dễ chịu và hơn hết là có thể hấp thụ vitamin D từ ánh mặt trời để tăng canxi cho cơ thể.

8. Yoga

Lợi ích mà nhiều người biết đến của yoga đó chính là trẻ háo cơ thể và tăng cường sự dẻo dai. Không chỉ vậy, việc rèn luyện yoga còn mang đến hiệu quả bất ngờ trong việc giảm cân và tăng chiều cao nhanh chóng. Các tư thế kéo giãn cơ như rắn hổ mang, con mèo, cây cầu,… sẽ thúc đẩy cơ chế phát triển chiều cao, nhất là ở lứa tuổi từ 10-17 tuổi.

Bạn có thể tham khảo bài tập yoga tăng chiều cao sau đây:

9. Đu xà

Đu xà mỗi ngày tầm 10-15 phút sẽ là một bài tập hiệu quả giúp bạn phát triển chiều cao tốt nhất. Đối với nhiều bạn nữ không muốn có cơ bắp tay thì chỉ cần nhảy lên và đu xà cũng là hình thức tập luyện tăng chiều cao đúng cách. Còn đối với các bạn nam, ngoài việc tăng chiều cao thì các bạn có thể rèn luyện cơ tay khỏe mạnh bằng cách hít xà đơn.

10. Lưu ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt để phát triển chiều cao

Chiều cao không hoàn toàn phụ thuộc vào việc tập luyện mà nó còn phụ thuộc cả vào chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt. Để phát triển chiều cao tối đa bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Chế độ dinh dưỡng phong phú, đầy đủ các chất đặc biệt là các nhóm chất: chất béo, chất đạm, chất bột đường, nhóm vitamin và khoáng chất.
  • Bổ sung các loại thực phẩm hoặc vitamin dạng viên cho cơ thể như: canxi, vitamin D, vitamin K2
  • Chế độ sinh hoạt cần cho trẻ ngủ đủ và đúng giờ để cơ thể nghỉ ngơi cũng như phát triển được tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về các môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn một môn để tập luyện bất kì hoặc cũng có thể kết  hợp nhiều môn với nhau. Tuy nhiên, cần có lịch tập luyện khoa học và hợp lý để cơ thể phát triển tốt nhất. Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết.

vanmaianh