Thiền có tác dụng gì đối với sức khỏe con người hàng ngày

Có rất nhiều điều trong cuộc sống ập đến với chúng ta, đôi khi những suy nghĩ đó khiến chúng ta mệt mỏi. Hãy cùng thebirminghamhomeinspector.com tìm hiểu thiền có tác dụng gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thiền là gì?

Nhiều người khi nghe đến Thiền là nghĩ ngay đến công việc của những vị sư chùa, những vị thiền sư ở trên núi… Quả thật, từ xa xưa, hàng nghìn năm trước, con người đã tập thiền để mang lại sức khỏe.

Nhiều người khi nghe đến Thiền là nghĩ ngay đến công việc của những vị sư chùa, những vị thiền sư ở trên núi…

Trí tuệ của chủ yếu là các nhà sư và thiền sư. Trong những thập kỷ gần đây, thiền dần dần được đưa vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe con người chính thức trong hệ thống y tế và cuộc sống hàng ngày.

Bắt đầu từ năm 1979, Tiến sĩ tâm lý học John Kabat Zinn đã giới thiệu thiền và chánh niệm là một trong những phương pháp trị liệu tinh thần cho những người mắc bệnh mãn tính, tức là những người mắc bệnh lâu năm, tại Bệnh viện Massachusetts, Hoa Kỳ. Phương pháp tập luyện này được thiết kế thành một khóa học 8 tuần dành cho người bệnh dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thiền, yoga chánh niệm.

Năm 1997, Tiến sĩ Michael Speka và Linda E. Calson đã kế thừa và phát huy chương trình của Jon Kabat Zin được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Ung thư Tom Baker ở Canada. Các chương trình luyện tập cho bệnh nhân được khoa học chứng minh và mang lại sức khỏe tinh thần và thể chất cho bệnh nhân.

Trong những năm gần đây, thiền và yoga đã được các công ty lớn trên thế giới, thường là Google, thực hành. Nhiều doanh nhân nổi tiếng tham gia các khóa học Thiền và thực hành Thiền thường xuyên trong doanh nghiệp của họ. Nói một cách đơn giản, thiền là sự thực hành của tâm trí. Tâm trí của chúng ta về cơ bản là lang thang, nghĩ về quá khứ, lo lắng về tương lai …

Chúng ta có 50 đến 70.000 suy nghĩ như vậy mỗi ngày, nhưng tâm trí của chúng ta hiếm khi hiện diện ở hiện tại. Tác phẩm điêu khắc hiện tại. Đó là điều khiến chúng tôi mệt mỏi. Thiền giúp chúng ta tập trung tâm trí vào mọi thứ và cảm nhận sự hiện diện của chúng trong giây phút hiện tại khi chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu, kết nối và bình yên.

II. Thiền có tác dụng gì

1. Về mặt cơ thể

Thiền có tác dụng gì? Bằng cách quan sát và thực hành cơ thể trong quá trình thiền định, chúng ta có thể hít thở và cảm nhận cơ thể tốt hơn, từ đó giúp chúng ta kết nối và yêu thương bản thân. Tiếp xúc với thế giới nội tâm cũng là một cách giúp chúng ta phát triển sức mạnh nội tâm.

Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin, một trong những hormone hạnh phúc nhất của cơ thể. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy thư thái và vui vẻ. Ngồi thiền vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh suốt cả ngày.

Thiền giúp cơ thể được nghỉ ngơi. Khi cơ thể nghỉ ngơi hoàn toàn, hệ thống miễn dịch sẽ phục hồi và phát huy hết vai trò của mình. Ngồi thiền hàng ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó giúp chống lại và điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng. Thiền giúp giảm huyết áp. Bởi vì khi ngồi thiền, hầu hết các bạn đều cảm thấy thư thái, bình tĩnh và bớt căng thẳng hơn…

Giảm đau. Thiền có thể giúp tăng khả năng chấp nhận những điều không hài lòng trong cuộc sống và cơ thể của bạn. Vì vậy, khi có nỗi đau, bạn ở đó, thoải mái và sẵn sàng bình yên với nó. Nó là chìa khóa để giảm bớt những đau khổ mà cơ thể bạn phải chịu đựng. Ngồi thiền giúp cân bằng hoạt động của cả hai bên não.

Thông thường, con người chúng ta có một bên não trở nên hoạt động hơn, não trái trở nên logic hơn và có khả năng ra quyết định, và não phải trở thành một ngôn ngữ sáng tạo và giàu trí tưởng tượng hơn … Thiền giúp chúng ta cân bằng và phát triển cả bán cầu não. Thiền có thể giúp làm dày các phần yên bình, yên tĩnh và thư giãn của não và thu nhỏ các phần não có khả năng phán đoán và căng thẳng…

Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin, một trong những hormone hạnh phúc nhất của cơ thể

2. Về mặt tâm trí

Giảm căng thẳng: Đó là lợi ích chính của thiền định. Ngồi thiền giúp não bộ được nghỉ ngơi, giúp suy nghĩ trở về hiện tại, giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ… Ngồi thiền giúp tinh thần luôn bình tĩnh, sảng khoái. Nó là cơ sở để phát triển trí tuệ và thiền định giúp tăng cường khả năng tập trung.

Thiền tập trung vào những đối tượng đang hiện hữu ở thời điểm hiện tại, hạn chế tình trạng suy nghĩ nhiều việc một lúc và tăng hiệu quả công việc. Nhiều người thực hành thiền trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

3. Về mặt tinh thần

Thiền là quá trình kết nối với chính mình và nuôi dưỡng và chuyển hóa tâm trí. Thông qua việc thực hành thiền định, hành giả nhận thức được mọi thứ đang xảy ra bên trong và bên ngoài của mình trong trạng thái tỉnh giác, và ngay cả khi đối mặt với những tình huống khó khăn, anh ta có thể dần dần bình tĩnh và tập trung cao hơn, từ đó có thể nhìn thấy mọi thứ. . Sâu hơn và rõ ràng hơn.

Thiền giúp chúng ta kết nối bản thân với thế giới xung quanh, từ đó nhận ra rằng sự tồn tại của cá nhân chúng ta là sự kết nối của tổng thể vũ trụ đang tồn tại này. Tôi chỉ là một phần nhỏ của thế giới và tôi có thể tồn tại nhờ sự kết nối của tôi với thế giới bên ngoài, từ đó tránh hình thành tư tưởng “Tôi là trung tâm của vũ trụ” và giúp tôi sống một cuộc sống hạnh phúc.

Phối hợp với thế giới xung quanh. Người hành thiền luôn hiểu rõ hơn về bản thân, về vai trò của mình khi sinh ra trong cuộc đời này.

Thiền giúp chúng ta kết nối bản thân với thế giới xung quanh

Kết quả của quá trình thiền không giống nhau ở mỗi người bởi vì mỗi chúng ta là một cá thể và có những yếu tố nền tảng và môi trường thực hành và trải nghiệm khác nhau. Thiền được xem như một phương pháp luyện tập bổ trợ được áp dụng song song với các phương pháp chữa bệnh bằng y học, cũng như chăm sóc bản thân như dinh dưỡng, thể dục thể thao, công việc, trách nhiệm và cuộc sống. Thiền có nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần, nhưng nó không thể thay thế cho bệnh tật. Chúng ta thực hành thiền để đưa giá trị của thiền vào cuộc sống của mình, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng hiệu quả công việc, giúp mỗi chúng ta trở thành một cốt lõi tốt và làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. của thiền định. Hy vọng bài viết thiền có tác dụng gì trong chuyên mục thể thao sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

vanmaianh